5 Cách tối ưu hóa VPS cực đơn giản mà hiệu quả

0
131

Dưới đây là 5 cách tối ưu hóa VPS cực đơn giản mà hiệu quả cho người không chuyên áp dụng giúp VPS chạy nhanh hơn.

1. Tối ưu hóa VPS bằng việc bỏ đi các Service không cần thiết.

Khi cài đặt Windows thì bạn có thể thấy nó đã bật sẵn một vài Services hỗ trợ. Bạn có thể tắt nó đi một cách an toàn.

Có một số Services hiện tại không có quá nhiều tiện ích cho quá trình hoạt động VPS. Vì thế, bạn có thể tắt nó đi để tránh tiêu hao dung lượng RAM, ổ đĩa cứng.

Những Services bạn có thể tắt đi :

  • Error Reporting Service : Thông báo phản hồi lỗi về cho Microsoft.
  • IPSEC Service : Tắt đi tính năng nâng cao bảo mật, bảo vệ các kết nối truy cập từ xa. Điều này dẫn tới việc làm tăng thông lượng hiệu dụng của mạng lên rất nhiều. Bạn có thể cân nhắc để Window Firewall thay thế cũng được.
  • Application Experience Lookup Service : Chỉ ra những sản phẩm tương thích của ứng dụng Microsoft.
  • Indexing Service : Rà soát thông tin trên ổ cứng. Dẫn tới việc chiếm nhiều tài nguyên và không quan trọng.
  • Computer Browser : Không liên quan tới trình duyệt web. Đơn giản nó chỉ theo dõi hệ thống kết nối qua máy bạn chia sẽ.
  • Simple Mail Transfer Protocol : Dùng để gửi mail từ ASP
  • Printer Spooler : Nếu không dùng máy in thì bạn nên tắt nó đi.
  • Wireless Zero Configuration : Sử dụng cho mạng không dây. Không quan trọng lắm.

5 Cách tối ưu hóa VPS cực đơn giản mà hiệu quả (1)

Run gõ services.msc

2. Tối ưu hóa MySQL để luôn được update mới nhất.

Bao gồm việc tối ưu hóa cấu trúc cơ sở dữ liệu, kích thước, dữ liệu và cho nhiều Table. Việc làm này giúp cho việc cải thiện hiệu suất và bảo mật cho Website của bạn. Giúp tăng tốc cho công việc đọc ghi và phản hồi với các chức năng mới. Nếu như bạn thiếu kinh nghiệp lẫn kiến thức chuyên môn thì bạn có thể nhờ đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ.

3. Tối ưu bộ nhớ Cache.

Khi mà các tập tĩnh ngày càng làm chậm và tốn kém dung lương của bạn. Việc sử dụng bộ nhớ đệm sẽ giúp cho bạn cải thiện về hiệu suất tối ưu VPS. Qua đó, khi lưu bộ nhớ vào RAM thì bạn có thể tăng tốc và làm giảm đi độ trễ qua việc lưu trữ tạm thời dữ liệu.

4. Tối ưu hóa Apache.

5 Cách tối ưu hóa VPS cực đơn giản mà hiệu quả (2)

Nếu bạn chỉ biết cài đặt, duy trì các chức năng và thành phần chính trên Apache. Điều này sẽ khiến cho việc tiêu hao dung lượng rất nhiều. Bằng cách bỏ đi một tính năng không cần thiết thì hiệu năng bạn đạt được sẽ cải thiện rất nhiều lẫn tốc độ tải.

Muốn tắt các Module này thì bạn hãy vào httpd.conf và tìm ra các dòng có LoadModule ở đầu và thêm ở đằng trước nó dấu #. Để tìm các Module đang chạy thì các bạn gõ lệnh : grep LoadModule httpd.conf

Và đây là một vài Module mà bạn không cần dùng tới : mod_imap, mod_include, mod_status, mod_autoindex, mod_cgi, mod_info, mod_userdir.

5. Tối ưu hóa nội dung bài viết, trang của bạn.

Việc cải thiện hiệu suất trên trang sẽ giúp cho việc trang của bạn sẽ tối ưu hóa và phân phối hiệu quả hơn. Nội dung bài viết sẽ hướng tới người dùng và thân thiện hơn khi họ sử dụng Mobile để truy cập và tìm kiếm thông tin. Để có thể kiểm tra tốc độ tải trang thì bạn có thể truy cập vào 2 trang test đáng tin cậy của Google

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here