Băng thông (bandwidth) là gì? Những điều cần biết về Băng thông?

1
362

Băng thông (bandwidth) là gì? Có lợi ích gì? Cách tính ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

Băng thông (bandwidth) là gì?

Băng thông ( tên tiếng anh là bandwidth) là lượng dữ liệu được truyền trong 1 giây. Theo đó, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn khi băng thông lớn. Trong lĩnh vực mạng máy tính, (bandwidth) được đo bằng đơn vị bit/giây (bps). Hiện nay, các máy tính thường có bandwidth triệu bit/giây (Mbps) hoặc tỷ bit/giây (Gbps).

Băng thông (bandwidth) là gì? Những điều cần biết về Băng thông? (1)

Băng thông của website chính là lượng dữ liệu tối đa mà người sử dụng được phép trao đổi qua lại (upload + download) giữa website của mình với khách hàng trong một đơn vị thời gian. Hiểu đơn giản thì đây là dung lượng tối đa mà website được phép truyền tải mỗi tháng.

Giới hạn băng thông là gì?

Giới hạn băng thông (bandwidth limit) là tính năng hạn chế hoạt động upload và download của người sử dụng khi truy cập internet để chất lượng đường truyền được đảm bảo. Với tính năng này, người dùng internet có thể tránh được việc đường truyền bị quá tải gây ngắt quãng khi truy cập.

Giới hạn băng thông cũng giúp giải quyết các vấn đề phát sinh khi truy cập internet như mạng lag, trùng IP,… Mục tiêu chính của việc giới hạn bandwidth là đảm bảo cho các thiết bị truy cập internet với tốc độ ổn định như nhau.

Băng thông không giới hạn là gì?

Băng thông không giới hạn là bạn mua gói Hosting không giới hạn dung lượng truyền tải dữ liệu. Khi đó, bạn được sử dụng tối đa đường truyền trên máy chủ hosting.

Băng thông (bandwidth) là gì? Những điều cần biết về Băng thông? (2)

Bóp băng thông là gì?

Bóp băng thông là việc nhà cung cấp internet hay nhân viên quản trị hệ thống mạng làm giảm tốc độ đường truyền internet xuống mức thấp hơn so với tốc độ tối đa mà nó có thể truyền tải được. Bóp bandwidth thường xảy ra ở các website, dịch vụ hoặc các thiết bị khác. Bạn có thể sử dụng công cụ Glasnost để kiểm tra xem mình có bị bóp băng thông hàng tháng hay không? Glasnost là công cụ hoàn toàn miễn phí. Dấu hiệu nhận biết khi bị bóp bandwidth là đường truyền yếu vào những ngày cuối tháng.

Bóp băng thông là việc làm giảm tốc độ đường truyền internet xuống mức thấp hơn so với tốc độ tối đa mà nó có thể truyền tải được

Băng thông web hosting là gì?

Băng thông là một trong các thông số Hosting cơ bản mà người dùng cần nắm được. Vậy băng thông web hosting là gì? Là lượng dữ liệu được trao đổi giữa website với người sử dụng internet trong 1 tháng.

VD: Bạn tải tên website 01 file tài liệu có kích thước 1MB. Trong 1 tháng, có 100 khách tải file tài liệu đó về tức là lượng băng thông bạn đã tiêu tốn là 100MB.

Công thức ước tính băng thông web hosting như sau:

Kích thước trang TB x Lượng khách truy cập TB hàng tháng x Số lần TB truy cập trang của mỗi khách = Băng thông web hosting

Các thông số cần biết về băng thông trong web hosting đó là:

 • Disk Space: Dung lượng lưu trữ
 • Addon Domain: Tên miền con
 • Parked Domain: Tên miền phụ
 • FTP: Giao thức truyền tập tin trên internet
 • MySQL hoặc SQL: Lượng dữ liệu của gói hosting
 • Hosting Controller/cPanel: Phần mềm web hỗ trợ khách hàng chủ động quản lý hosting

Lợi ích của băng thông trong hosting

Việc sở hữu hosting không giới hạn bandwith còn cho phép bạn quản trị toàn bộ những nền tảng như đã đề cập ở trên chỉ từ một bảng điều khiển. Bạn có thể làm tất cả những công việc online của mình dễ dàng và hiệu quả

Ít thời gian downtime: việc này đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng của mình và mang về nhiều lợi nhuận hơn.

Băng thông (bandwidth) là gì? Những điều cần biết về Băng thông? (3)

Cách tăng dung lượng băng thông

 • Nén hình ảnh: Các bạn nên sử dụng cho hợp lệ như việc giữ cho trang website tốn ít băng thông – nén hình ảnh để giảm dung lượng (sử dụng hình JPG, GIF, …). Nén hình trước khi gửi cho trình duyệt
 • Đề phòng Hotlinking: xảy ra khi website đó sử dụng link đến 1 hình ảnh hoặc bài viết chứa trên server của bạn.
 • Để file web ở dạng nén
 • CSS càng nhiều càng tốt

Cách kiểm tra tốc độ băng thông mạng nhanh và đơn giản

Cách 1: Kiểm tra băng thông mạng qua tốc độ tải

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một máy tính và một sợi cáp để kết nối máy tính với router , không sử dụng kiểu kết nối wifi vì kết nối không dây chỉ đáp ứng tốc độ kết nối đường truyền chỉ 80 – 90%

Bước 2: Tìm chọn một máy chủ tại Việt Nam cho phép tải xuống dữ liệu nhưng không giới hạn băng thông như các nhà phát hành game

Bước 3: Tiến hành tải file từ website đó

Bước 4: So sánh tốc độ download thực tế với tốc độ trên lý thuyết. Nếu hai thông số không có sự sai lệch nhiều tức là nhà mạng cung cấp chất lượng dịch vụ đúng như cam kết.

Lưu ý: Để kết quả kiểm tra chính xác nhất, bạn cần phải ngắt hết tất cả các thiết bị kết nối internet khác trong nhà hoặc đang kết nối với mạng của bạn. Việc này nhằm hạn chế tối đa việc các thiết bị đó chiếm dụng băng thông gây ảnh hưởng tới kết quả đo đạc của bạn. Ngoài ra bạn cũng nên né thời gian kiểm tra vào lúc cao điểm nhằm tránh máy chủ bị quá tải ảnh hưởng đến kết quả.

Cách 2: Kiểm trang băng thông mạng bằng phần mềm riêng

Nếu bạn cảm thấy cách trên quá khó hiểu hoặc trong nhà không có sẵn dây router để kết nối có thể sử dụng cách khác là dùng Speedtest để kiểm tra.

Bước 1: Truy cập vào trang web speedtest.com

Bước 2: Chọn BEGIN TEST

Bước 3: Đợi kết quả trong khoảng 15 – 30s. Kết quả thu được sẽ hiển thị như sau:

 • Ping: 17ms (dữ liệu càng nhỏ thể hiện đường truyền càng mượt)
 • Download speed (tốc độ tải xuống): 10.11 Mbps
 • Upload speed (tốc độ tải lên): 9.76 Mbps

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here