By | June 8, 2021

Dưới đây là các tính năng mới nổi bật trên iOS 15, list iPhone được cập nhật cùng thời điểm ra mắt cho fan nhà Táo Khuyết tìm hiểu.

1. Các tính năng nổi bật có trên iOS 15

Cải thiện chất lượng cuộc gọi video call trên FaceTime

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (1)

Trên bản cập nhật iOS 15, công ty Apple cho biết hãng đã ứng dụng ba tính năng mới giúp người dùng có những trải nghiệm mới mẻ hơn khi sử dụng FaceTime, cụ thể như sau:

Công nghệ Spatial Sound giúp những thành viên tham gia cuộc gọi video có cảm giác như đang ở cùng một căn phòng.
Tính năng FaceTime Link cho phép người dùng chia sẽ đường link cuộc gọi cho người khác và mời họ tham gia tương tự như cách mời họp trên ứng dụng Zoom và Google Meets.

Tính năng SharePlay giúp người dùng chia sẻ màn hình để xem chung các tệp tin như video và âm nhạc trong khi gọi video call.

Hệ thống thông báo mới (Notification summary) thông minh hơn

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (2)

Trên hệ điều hành iOS 14 trở về trước, điện thoại sẽ tự động sắp xếp thông báo mới theo thời gian, có nghĩa là thông báo cũ hơn sẽ được đẩy xuống phía dưới màn hình và ưu tiên cho thông báo mới nhất.

Tuy nhiên, ở iOS 15 hệ thống này sẽ sắp xếp theo thứ tự ứng dụng được ưu tiên của người dùng. Các ứng dụng được truy cập thường xuyên sẽ có thông báo nổi lên trên. Ngoài ra, khi bật chế độ Không làm phiền, người dùng vẫn có thể chọn ra những ứng dụng mà mình muốn nhận thông báo.

Tính năng Live Text mới, độc đáo

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (3)

Khi người dùng mở camera, đưa vào những nơi có văn bản và chạm vào chúng, nội dung văn bản sẽ được tự động sao chép. Từ đó, người dùng có thể thực hiện nhanh các thao tác như Copy (sao chép), Select all (chọn tất cả), Look up (tra cứu),… mà không cần chuyển sang ứng dụng khác. Tính năng này hỗ trợ 7 ngôn ngữ bao gồm Anh, Trung, Pháp, Italy, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Spotlight được cải thiện với nhiều đề xuất tìm kiếm dựa trên thói quen người dùng

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (4)

Trên iOS 15, công cụ tìm kiết Spotlight cho phép người dùng có thể tìm kiếm ảnh trong thư viện, tên liên hệ trong danh bạ. Ngoài ra, các chủ đề về nghệ sĩ, phim ảnh và diễn viên cũng sẽ được đề xuất dựa vào thói quen truy cập, tìm kiếm của người dùng.

Nâng cấp tính năng Memory trên ứng dụng Photos

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (5)

Ứng dụng Photos với giao diện mới sẽ được tích hợp thêm Apple Music, sử dụng trí thông minh nhân tạo trên thiết bị để các nhân hóa các đề xuất bài hát, giúp người dùng tạo ra những chiếc video sống động và thú vị. Tính năng Memory Mixes còn cho phép người dùng tinh chỉnh thứ tự hình ảnh, thêm hoặc bớt nội dung trong các video.

Cập nhật giao diện và tính năng mới trên ứng dụng Weather và Apple Maps

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (6)

Trên iOS, ứng dụng thời tiết (Weather) được thiết kế lại giao diện và bổ sung thêm nhiều ảnh nền động mới như mưa (Rain), có mây (Partly Cloudy) và có tuyết (Snow). Ứng dụng sẽ thay đổi phông nền tự động theo điều kiện thời tiết được dự báo.

Ngoài ra, Apple Maps cũng được tích hợp chế độ xem toàn cầu và xem 3D chi tiết hơn. Bản đồ mới được thiết kế trực quan hơn giúp người dùng nhanh chóng tìm được hướng đi.

Màn hình chính cải thiện với mini widget và Always in display

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (7)

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trên iOS 14 phải kể đến các widget được ghim ngay trên màn hình chính dưới dạng nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Tuy nhiên các widget này chưa có sẵn trên màn hình khóa, do đó có khả năng Táo khuyết sẽ mở rộng hỗ trợ widget này ngay trên màn hình khóa iPhone trên bản cập nhật iOS 15.

Theo mường tượng của YouTuber amdix, iOS 15 sẽ được trang bị tính năng Always On Display – tính năng từng được Apple tích hợp trên đồng hồ Apple Watch Series 5/6, cho phép hiển thị nhanh một số thông tin như thời gian, thời tiết và thông báo tin nhắn.

Tính năng chia đôi màn hình

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (8)

Chia đôi màn hình là tính năng đã được người dùng mong chờ khi màn hình của iPhone ngày càng to ra. Cách hoạt động của nó sẽ tương tự trên iPad. Người dùng chỉ cần vuốt từ cạnh phải để chọn ứng dụng muốn sử dụng song song và kéo thả vào giữa.

Nhiều tùy chỉnh ứng dụng mặc định hơn

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (9)

iOS 15 sẽ cho phép người dùng thay đổi nhiều ứng dụng mặc định hơn. Trước đó, iOS 14 đã khởi động xu hướng này bằng cách cho phép thay đổi Safari và Mail bằng một ứng dụng khác. Bản beta iOS 14.5 mới nhất cũng cho phép thay đổi nền tảng âm nhạc mặc định Apple Music bằng Spotify. Vậy thì không có lí do nào để iPhone không tiếp tục tính năng này trên phiên bản cập nhật tiếp theo cả.

Chơi game mượt mà với tính năng Game Space

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (10)

Một tính năng cũng khá hữu ích trên bản dựng iOS 15 này là Game Space. Tính năng này có thể cải thiện hiệu suất, tốc độ khung hình và độ ổn định của trò chơi, giảm khả năng phản hồi chậm khi chơi game.

Siri thông minh hơn

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (11)

Siri cuối cùng đã có một giao diện nhỏ gọn trong iOS 14. Điều đó cho thấy Apple đang nỗ lực không ngừng để cải thiện trợ lý ảo thông minh của mình. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi iOS 15 sẽ giúp Siri thông minh hơn, làm được nhiều việc hơn khi người dùng cần trợ giúp.

Tăng cường tính riêng tư

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (12)

Bản iOS 14.5 beta mới nhất đã tăng cường bảo vệ quyền riêng tư bằng cách tự động chuyển hướng dữ liệu duyệt web thông qua các máy chủ của Apple. Nó hoạt động như một loại proxy, bảo vệ bạn khỏi việc bị lộ dữ liệu cho các bên quảng cáo. Các tính năng bảo mật tương tự cũng sẽ có trong iOS 15.

Danh sách dự kiến các thiết bị được cập nhật iOS 15

iOS 15 được đồn đại sẽ mang đến nhiều tính năng mới, hỗ trợ giao tiếp không dây, AR và VR tốt hơn. Tất nhiên, Apple cũng sẽ cải thiện bảo mật để bảo vệ dữ liệu của người dùng. Điều này có nghĩa là điện thoại sẽ yêu cầu một CPU mạnh mẽ và đủ RAM/bộ nhớ để thực hiện tất cả những điều này.

Liệu nó có thể hỗ trợ tất cả các thiết bị tương thích iOS 13 như iOS 14. Đáng tiếc là điều đó sẽ không xảy ra khi các thiết bị chạy chip A9 trở về trước, tức iPhone 6S, iPhone 6S Plus và iPhone SE 2016 sẽ không được hỗ trợ iOS 15.

Dưới đây là danh sách các iPhone tương thích với hệ điều hành này (dự kiến):

 • Dòng iPhone 13/ iPhone 12S
 • iPhone 12 Pro Max
 • iPhone 12 Pro
 • iPhone 12
 • iPhone 12 mini
 • iPhone 11
 • Phone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone SE 2020

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (13)

 • iPhone XS
 • iPhone XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPod touch (thế hệ thứ 7)

3. Thời gian phát hành iOS 15

Hệ điều hành iOS 15 được chính thức phát hành vào 07/06/2021 tại sự kiện Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2021.

Các tính năng mới trên iOS 15? Danh sách iPhone được cập nhật? (14)

(Thông tin trên đây về iOS 15 được cập nhật vào ngày 08/06/2021 và sẽ tiếp tục được cập nhật trong thời gian tới.)

Nguồn: apple.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *