Cloud Server là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Cloud Server?

1
216

Cloud Server là nền tảng quan trọng, là giải pháp hoàn hảo cho mùa dịch Covid vừa qua. Vậy Cloud Server là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Cloud Server? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời.

Cloud Server là gì?

Cloud Server hay được gọi là nền tảng của điện toán đám mây, chính là một mô hình chia sẻ dữ liệu giữa nhiều thiết bị với server qua kết nối internet. Điện toán đám mây là mô hình điện toán hoạt động phụ thuộc vào việc dùng các công nghệ máy tính qua liên kết internet.

Cloud Server là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Cloud Server? (1)

Cloud (đám mây) chỉ liên kết mạng giữa nhiều máy tính với nhau. Cũng có nghĩa là dữ liệu và thông tin trao đổi qua “cloud”. Bạn cần kết nối các thiết bị với cloud để dùng tài nguyên. Người dùng có thể lưu trữ hoặc lấy dữ liệu trên cloud. Cơ chế này khác với truyền thống là phải tải dữ liệu về 1 server vật lý.

Cloud Server phát triển với mục đích giải quyết những vấn đề về uptime, bảo hành và chi phí cho nhiều doanh nghiệp. Mô hình này phù hợp đặc biệt với những người dựa trên nền tảng internet để phát triển kinh doanh của mình. Tóm lại, giải pháp máy chủ tốt nhất hiện nay chính là Cloud Server.

Các loại Cloud Server

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một số loại cloud server. 3 mô hình chính bao gồm:

  • Public cloud server

Cách diễn đạt phổ biến nhất của Cloud Server là máy ảo (VM) mà nhà cung cấp public cloud host trên cơ sở hạ tầng của chính mình và cung cấp cho người dùng Internet bằng cách sử dụng bảng điều khiển hoặc giao diện dựa trên web. Mô hình này được biết đến rộng rãi dưới tên gọi IaaS (Infrastructure as a Service). Các ví dụ phổ biến về cloud server bao gồm Amazon Elastic Compute Cloud, Azure và Google Compute Engine.

  • Private cloud server

Cloud Server cũng có thể là một phiên bản máy tính trong private cloud tại chỗ. Trong trường hợp này, một doanh nghiệp phân phối Cloud Servercho người dùng nội bộ trên mạng cục bộ và trong một số trường hợp, cho cả người dùng bên ngoài trên Internet.

Sự khác biệt cơ bản giữa Public Cloud Server được host và private cloud server là private cloud server tồn tại trong cơ sở hạ tầng riêng của tổ chức, còn public cloud server được sở hữu và vận hành bên ngoài tổ chức.

Cloud Server là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Cloud Server? (2)

  • Cloud Server chuyên dụng

Ngoài Cloud Server ảo, nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng có thể có tùy chọn cloud server vật lý, về cơ bản cung cấp máy chủ vật lý của nhà cung cấp đám mây cho người dùng. Các Cloud Server chuyên dụng này thường được sử dụng khi một tổ chức phải triển khai lớp ảo hóa tùy chỉnh hoặc giảm thiểu các lo ngại về hiệu suất và bảo mật thường đi kèm với cloud server nhiều người thuê.

Cloud Server có thể xử lý một loạt các tùy chọn tính toán, với số lượng bộ xử lý và tài nguyên bộ nhớ khác nhau. Điều này cho phép người dùng chọn một loại phiên bản phù hợp nhất với nhu cầu cho một khối lượng công việc cụ thể.

Ví dụ, phiên bản Amazon EC2 nhỏ có thể cung cấp một CPU ảo và 2GB bộ nhớ, trong khi phiên bản Amazon EC2 lớn hơn cung cấp 96 CPU ảo và 384GB bộ nhớ. Ngoài ra, có thể tìm thấy các phiên bản cloud server được điều chỉnh phù hợp với những yêu cầu khối lượng công việc đặc biệt, chẳng hạn như những phiên bản được tối ưu hóa cho máy tính bao gồm nhiều bộ xử lý hơn so với dung lượng bộ nhớ.

Mặc dù các máy chủ vật lý truyền thống thường bao gồm một số bộ nhớ, nhưng hầu hết các public cloud server không bao gồm tài nguyên lưu trữ. Thay vào đó, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thường cung cấp bộ nhớ dưới dạng dịch vụ đám mây riêng biệt, chẳng hạn như Amazon Simple Storage Service và Google Cloud Storage. Người dùng cung cấp và liên kết các phiên bản lưu trữ với cloud server để lưu giữ nội dung, chẳng hạn như VM image và dữ liệu ứng dụng.

Lợi ích của Cloud Server là gì?

  • Cloud Server vận hành hoàn toàn độc lập về mặt tài nguyên cũng như các vấn đề bảo mật khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ được cung cấp từ phía Nhà Cung Cấp.
  • Cloud Server ổn định và an toàn. 1 lý do các doanh nghiệp nên lựa chọn Cloud Server vì nó giải quyết được tình trạng phụ thuộc vào thiết bị như máy chủ vật lý – khi vận hành trên Cloud Server có các tính năng tự động failover đến cụm cluster khác sẽ đảm bảo thiết bị vận hành SLA Uptime 99,9%
  • Với dịch vụ Cloud Server, các doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều tài nguyên hơn và dịch vụ nhanh hơn so với mức giá thành tương tự đầu tư cho máy chủ vật lý. Đồng thời các website khi đặt trên cloud server sẽ đem đến hiệu năng tốt và chạy nhanh hơn.
  • Các doanh nghiệp cũng có thể mở rộng tài nguyên với Cloud Server. Nó rất dễ dàng và nhanh chóng để nâng cấp bằng cách thêm bộ nhớ và dung lượng chỉ với vài thao tác trong vài phút, mà giá thành lại phải

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here