DDNS là gì? Những kiến thức cơ bản cần biết về DDNS

0
155

DDNS là gì? Có ý nghĩa ra sao? Cách thức hoạt động như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

DDNS là gì?

DDNS là gì? Những kiến thức cơ bản cần biết về DDNS (1)

DDNS là từ viết tắt của cụm từ Dynamic Domain Name System, đây là cụm từ chỉ hệ thống tên miền động. DDNS chính là phương thức ánh xạ tên miền đến địa chỉ IP động (IP WAN) từ tên miền sang định dạng số. Hay chính là dùng để ánh xạ địa chỉ IP modem mạng đến tên miền mỗi khi có sự thay đổi IP của hệ thống.

Mục đích chính phát triển DDNS là để thay thế IP tĩnh, cụ thể là người sử dụng có thể truy cập được hệ thống từ xa mà không cần dùng địa chỉ IP tĩnh được tạo ra bởi ISP ( Nhà cung cấp dịch vụ internet – Internet Service Provider).

Lý do nên sử dụng DDNS là gì?

Bạn không chỉ nên quan tâm DDNS là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao nên sử dụng tên miền DDNS.

Tên miền DDNS được sử dụng rất nhiều trong việc kết nối smart house, camera giám sát, hay IOT,… do đó, nhu cầu ứng dụng tên miền động DDNS ngày một tăng cao.

Khi lựa chọn sử dụng DDNS, bạn có thể chủ động hơn trong quản lý, kiểm soát việc kết nối, truy cập. Vì DDNS cho phép bạn kiểm tra hệ thống camera giám sát, kết nối các thiết bị thông minh với nhau, truy cập và cấu hình hệ thống từ xa bằng điện thoại, máy tính bảng,…

Đối tượng nên sử dụng hệ thống DDNS?

Ai cũng có thể sử dụng DDNS nhưng cụ thể các đối tượng nên sử dụng hệ thống DDNS bao gồm:

  • Các tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp có lắp đặt hệ thống camera giám sát và muốn chủ động thực hiện kiểm soát từ xa thông qua mạng internet.
  • Những nơi có lắp đặt máy chấm công và muốn truy cập quản lý từ xa thông qua mạng internet.
  • Các tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp hoàn toàn có thể kết nối internet trực tiếp leased-line với địa chỉ IP tĩnh thay cho kết nối internet gián tiếp dial up hoặc dịch vụ ADSL có IP động.
  • Tổ chức hoặc công ty, doanh nghiệp muốn truyền tải các dịch vụ như web server, mail server, FTP server,… lên mạng internet
  • Cá nhân/tổ chức có máy chủ kết nối internet thường xuyên bị thay đổi địa chỉ IP (IP động).

DDNS là gì? Những kiến thức cơ bản cần biết về DDNS (2)

Cách thức hoạt động của DDNS?

Tại hệ thống máy chủ DNS, mỗi một tên miền bất kỳ phải trỏ đến 1 địa chỉ IP tĩnh. Nhưng chủ yếu những địa chỉ IP này được cung cấp bởi các nhà mạng (Viettel, FPT, VNPT,…).

Chúng hoàn toàn được thay đổi theo chu kỳ và tất cả đều sử dụng IP động. Với những trường hợp đó, bạn không thể dùng máy chủ DNS vì DNS sẽ bị gián đoạn khi IP thay đổi dữ liệu.

Vì vậy, hệ thống DDNS được phát triển để giải quyết những vấn đề trên. So với DNS thì DDNS cũng tương tự, hệ thống cũng cung cấp các dữ liệu liên quan đến việc kết nối của địa chỉ IP và tên miền. Nhưng điểm nổi bật là cơ sở dữ liệu do DDNS cung cấp có thể cập nhật linh hoạt theo yêu cầu của nhà khai thác.

Cụ thể hơn về cách thức hoạt động của DNS là:

  • Nó tạo ra một chương trình có tên Dynamic DNS Client, được chạy trên máy tính của người sử dụng.
  • Dynamic DNS Client đóng vai trò theo dõi và kiểm tra bất kỳ sự thay đổi nào của IP tại host. Tiếp đó, nó phát thông báo đến hệ thống máy chủ DNS về sự thay đổi. Đồng thời, nó cũng cập nhật thông tin thay đổi vào cơ sở dữ liệu.

>>> Chính vì thế, dù máy chủ thay đổi địa chỉ IP thường xuyên thì DNS vẫn trỏ chính xác địa chỉ tên miền đến đúng IP mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here