Đừng share công khai QR code của app PC Covid lên Facebook

0
66

PC-COVID là ứng dụng thống nhất cho mục đích phòng, chống dịch COVID-19 của người dân do 3 tập đoàn lớn Bkav, Viettel, VNPT đồng phát triển và Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia là đơn vị vận hành.

Không share QR code của app PC Covid

Giống như các ứng dụng phòng, chống Covid trước đây, PC Covid có tích hợp tính năng tạo mã QR (QR code) cá nhân cho người dùng. Mỗi người dùng sẽ được cấp một mã QR cố định, duy nhất.

Mã QR này được dùng để khai báo y tế, cung cấp thông tin tiêm chủng Covid… Vì thế, nó chứa rất nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm của bạn gồm họ tên đầy đủ, ngày sinh, số CCCD (CMT)…

Đừng share công khai QR code của app PC Covid lên Facebook (1)

Không chỉ PC Covid, ứng dụng VNEID cũng sử dụng các mã QR chứa thông tin nhạy cảm của các cá nhân. Các mã QR này lưu thông tin người dùng dưới dạng văn bản thuần túy, không có mã hóa. Chỉ cần vài thao tác decode (giải mã) căn bản là kẻ xấu đã có thể thu thập được các thông tin trên từ mã QR.

Chính vì thế, việc chia sẻ công khai mã QR của cá nhân trên app PC Covid lên mạng xã hội tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Share công khai mã QR trên app PC Covid trên internet đồng nghĩa với việc bạn đang tự tay dâng thông tin cá nhân nhạy cảm của mình cho kẻ khác.

Ngoài ra, bạn cũng không nên in mã QR ra ngoài, khi nào cần dùng thì hãy bật ứng dụng lên quét sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Bên cạnh việc nâng cao ý thức người dùng, hy vọng rằng các ứng dụng sẽ sớm được nâng cấp về khả năng bảo mật. Ngoài ra, nếu muốn share bạn có thể xóa, che đi một phần của mã QR để làm hỏng nó khiến công cụ không thể giải mã được.

Cách tải ứng dụng PC Covid

Bước 1: Đầu tiên, tải ứng dụng PC Covid về điện thoại của mình.

Bước 2: Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Đừng share công khai QR code của app PC Covid lên Facebook (2)

Bước 3: Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thì toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát tiển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Đừng share công khai QR code của app PC Covid lên Facebook (3)

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong >> Tiếp tục.

Đừng share công khai QR code của app PC Covid lên Facebook (4)

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình bạn nhé. Như vậy là xong!

Đừng share công khai QR code của app PC Covid lên Facebook (5)

Bên cạnh đó, ứng dụng còn cung cấp cho chúng ta những tính năng khác như: Khai báo di chuyển nội địa, khai báo y tế, quét mã QR kiểm soát ra vào, quản lý mã QR, Gửi phản ánh về các vấn đề liên quan đến dịch Covid, lịch sử di chuyển,….

Đừng share công khai QR code của app PC Covid lên Facebook (6)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here