Hosting là gì? Tổng hợp những điều cơ bản cần biết về hosting

1
160

Hosting là một quan trọng của việc cấu tạo nên 1 website. Vậy Hosting là gì? Tại sao phải mua Hosting? Cùng tìm hiểu tổng quan về Web Hosting nhé!

Vậy Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.

Hosting là gì? Tổng hợp những điều cơ bản cần biết về hosting (1)

>> Nói 1 cách đơn giản trong cuộc sống Hosting giống như 1 mảnh đất chứa trụ sở làm việc hoặc ngôi nhà mà bạn đang ở hay làm việc.

Ví dụ: Bình thường bạn có 1 file trong máy tính, trong Localhost của bạn, giờ bạn muốn cho người khác xem thì bạn cần tải file đó lên mạng, nơi để lưu trữ file đó gọi là hosting.

Tại sao cần phải mua Hosting?

Lý do bạn phải thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp, vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP) , còn như nếu bạn truy cập vào internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

Các loại Hosting phổ biến

  • Shared Hosting: Hosting chia sẻ
  • SEO Hosting: Hosting dùng phục vụ SEO Website với nhiều IP khác nhau.
  • Reseller Hosting: Hosting đại lý phân phối lại
  • Cloud Hosting: Hosting dựa trên công nghệ điện toán đám mây.
  • Linux Hosting: Hosting chạy HĐH Linux
  • Windows Hosting: Hosting chạy HĐH Windows
  • Collocated Hosting: Thuê chỗ đặt máy chủ
  • Dedicated Server Hosting: Máy chủ dùng riêng
  • Virtual Private Server: VPS là máy chủ riêng ảo

Website của bạn càng lớn, dữ liệu lưu trữ trên Web càng nhiều thì không gian Hosting hay Server càng cần nhiều bấy nhiêu. Cùng tôi điểm qua 1 vài dịch vụ Hosting được quan tâm – sử dụng nhiều nhất dành cho cả người dùng chuyên lẫn không chuyên nhé.

Hosting là gì? Tổng hợp những điều cơ bản cần biết về hosting (2)

Mua Hosting ở đâu?

Bạn phải xác định nguồn khách hàng hay người truy cập chính của bạn muốn hướng đến là ở đâu, thông qua việc đó bạn sẽ xác định được việc mua Hosting ở đâu để có chất lượng và tốc độ truy cập Website của bạn được tốt nhất.

Ví dụ: Website của bạn hướng đến đối tượng là khách hàng và người dùng truy cập trong nước, thì nên chọn các đơn vị cung cấp Hosting trong nước để đảm bảo tốc độ truy cập và hỗ trợ tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể mua Hosting tại các nhà cung cấp nước ngoài nhưng nên chọn Location ở các quốc gia gần Việt Nam như Hongkong, Singapore, Japan, ….. Để có tốc độ truy cập tốt nhất và ít bị ảnh hưởng bởi các sự cố như đứt cáp quang biển ….

Và ngược lại nếu Website của bạn hướng đến đối tượng người truy cập ở nước ngoài, thì hãy chọn mua Hosting tại các đơn vị có cung cấp dịch vụ tại các Location như USA, Hongkong, Japan, Anh, Hà Lan, ….

Các thông số cần biết trong Hosting

– Hệ điều hành (OS) của máy chủ: hiện tại có hai loại OS thông dụng là Linux và Windows.

+ Hosting Linux: là Hosting chuyên hỗ trợ ngôn ngữ lập trình PHP, Joomla, các mã nguồn mở…

+ Windows Hosting : Hosting Windows chuyên hỗ trợ về ngôn ngữ lập trình ASP, ASP.Net, HTML …. vì các Ngôn ngữ này, chạy chuyên trên Hosting Windows, do vậy khi load Web sẽ hỗ trợ tốt hơn, Hosting Windows có hỗ trợ ngôn ngữ PHP, nhưng chủ yếu, là hỗ trợ chính là ASP …

Hosting là gì? Tổng hợp những điều cơ bản cần biết về hosting (3)

– Dung lượng: Bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host

– Băng thông: Bandwidth (băng thông) là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng

– PHP: Phiên bản php hỗ trợ trên Hosting

– Max file: Số lượng file tối đa có thể upload lên host

– RAM: Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên

– Addon domain: Số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting

– Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền

– Email accounts: Số lượng email đi kèm với hosting

– FTP accounts: Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting

>> Có 2 thông số cơ bản mà người dùng không chuyên cần quan tâm và hay thắc mắc đó là Dung lượng và băng thông của Hosting, cụ thể thông tin sau có thể giúp ích cho bạn:

Nếu bạn mới thành lập Website, dữ liệu Web chưa nhiều, traffic (lưu lượng người dùng truy cập Web) chưa lớn, bạn có thể chọn các gói Hosting cơ bản để bắt đầu làm web với giá cả phải chăng và tiết kiệm được chi phí dùng vào các việc khác. Sau này Website hoạt động ổn định và nhu cầu của bạn tăng cao, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp – mở rộng dễ dàng.

Các gói Hosting cơ bản mà bạn chọn tất nhiên cũng tránh chọn những gói Hosting quá rẻ mà chất lượng không đảm bảo, dẫn đến việc truy cập Website của bạn bị chập chờn hay bị downtime liên tục mà làm giảm trải nghiệm của người truy cập.

Tóm lại 1 Hosting tốt là điều rất quan trọng – chúng có thể đảm bảo nội dung trên Website của bạn luôn hiện diện trên Internet, đảm bảo hài lòng khách truy cập, và ngày càng thu hút nhiều người dùng hơn nữa biết đến Website của bạn.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here