Hướng dẫn cách viết Content hay, hiệu quả và thu hút – P2

0
115

“Content is King” (Bill Gates) – Content đang ngày càng quan trọng đối với các chiến lược Marketing nói chung và nội dung website nói riêng. Vậy làm thế nào để viết được Content hay, hiệu quả và thu hút?

Hướng dẫn cách viết Content hay, hiệu quả và thu hút – P1

Giai đoạn Viết: Cách viết content hay chuẩn SEO và hiệu quả (writing)

#11. Đặt nhu cầu của người đọc lên hàng đầu

Hướng dẫn cách viết Content hay, hiệu quả và thu hút - 5

Xét về nhiều mặt, con người vốn dĩ rất ích kỷ. Người đọc thường chỉ quan tâm đến giá trị mà bài viết của bạn mang lại cho họ.

Vì thế, trong bài viết, hãy tập trung vào người đọc hơn là chính bản thân mình. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng những từ “bạn” và “của bạn” thường xuyên hơn là viết “tôi” hoặc “chúng tôi”.

#12. Cung cấp số liệu thống kê và dữ liệu khi cần thiết

Tiếp tục với ví dụ trên, tôi chỉ muốn nhắc lại là mọi người thích xem số liệu thống kê và dữ liệu thực tế hơn là những lời nói suông. Vì vậy, hãy kết hợp chúng vào bài viết của bạn bất cứ khi nào có thể nhằm đạt được những lợi ích sau:

Truyền đạt những lợi ích cụ thể hơn cho độc giả. “Sản phẩm dịch vụ này sẽ cải thiện năng suất lên 45%” nghe hay hơn là chỉ đơn giản nói “Sản phẩm dịch vụ này sẽ tăng năng suất của bạn lên rất nhiều”.

Cung cấp ví dụ và bằng chứng cho bài viết nhắn mạnh dịch vụ của bạn. Content có kèm dữ liệu và nghiên cứu cho thấy nội dung có độ uy tín cao, đảm bảo chất lượng.

Thu hút sự chú ý của người đọc. Đối với mỗi lý do được nêu ở trên, số liệu thống kê có thể giúp thu hút sự quan tâm của người đọc khi họ đang xem xét các kết quả tìm kiếm hoặc khi đang lướt xem trên các trang social media.

Vậy, bạn có thể tìm số liệu thống kê và dữ liệu ở đâu khi tiến hành nghiên cứu? Hãy thử các nguồn sau:

 • Thực hiện khảo sát: Bạn có thể tự thiết kế khảo sát bằng giấy hoặc trên social media để thăm dò ý kiến thực tế từ người dùng. Để biết thêm chi tiết về cách chạy một cuộc khảo sát, tham khảo bài viết Cách thiết kế một cuộc khảo sát tiếp thị mang lại kết quả hợp pháp của Hubspot.
 • Theo dõi các báo cáo nghiên cứu ngành: Bạn thường có thể tìm thấy những tài liệu này từ các tổ chức chuyên nghiệp, các nhà xuất bản hoặc các công ty nghiên cứu như Forrester Research. Một số tổ chức yêu cầu trả phí cho mỗi lần truy cập tìm kiếm, một số khác cung cấp (sản phẩm dịch vụ) miễn phí để đổi lấy địa chỉ email của bạn.
 • Tìm nghiên cứu từ các công ty trực tuyến khác: Các thương hiệu thường viết bài về kết quả nghiên cứu của họ trên social media. Tận dụng nguồn tài liệu độ đáo đó để hỗ trợ, tăng tính thuyết phục cho bài viết của bạn (chỉ cần đảm bảo là bạn trích nguồn tác giả tin cậy nhé!)
 • Chạy thử nghiệm của riêng bạn: Nếu bạn đang thử một chiến thuật hoặc dự án mới, hãy ghi lại tiến trình và theo dõi hiệu suất sát sao để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất.

#13. Hãy thực sự cầm tay chỉ việc với bài viết có đặt tiêu đề “Hướng dẫn”

Trong thời đại kỹ thuật số, hầu hết mọi vấn đề đều được tìm kiếm trên Google, qua các bài content hữu ích.

Nhiệm vụ của người viết là cung cấp cho người đọc những câu trả lời chính xác với nhu cầu (sản phẩm dịch vụ) cần thiết, đặc biệt là với các bài viết mang tính hướng dẫn lại càng phải thiết thực, chi tiết, dễ đọc, dễ hiểu hơn.

Tuy nhiên, thực tế lại có khá nhiều bài content với tiêu đề bài Hướng dẫn nhưng lại không thực sự hướng dẫn mọi người cách làm bất cứ điều gì, nghĩa là không đưa ra lời kêu gọi hành động cụ thể.

Một bài viết “Hướng dẫn…” hoàn hảo là khi người viết có thể chỉ cho người đọc cách hoàn thành công việc cách rõ ràng, chẳng hạn như:

Càng chi tiết càng tốt. Hãy diễn giải và phân tích từng bước người đọc như thể họ là một học sinh tiểu học.

Sử dụng nhiều ảnh screenshot. Với mỗi bước thực hiện, hãy screenshot màn hình để người đọc dễ dàng hình dung cách thức thực hiện.

Nếu được hãy thêm video vào bài viết. Thay vì mất 1.000 từ để giải thích cách hoàn thành một công việc nào đó thì việc thêm giải thích bằng video ngắn có thể dễ dàng hơn. Có khi video chỉ kéo dài trong vòng chưa đầy một phút.
tự học content marketing

#14. Đặt tiêu đề như thế nào cho hay?

Các nghiên cứu cho thấy: tiêu đề bài viết có khả năng khơi gợi cảm xúc người đọc nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn.

Vì vậy, nếu muốn bài viết dễ dàng lan truyền hơn, hãy cố gắng đảm bảo khai thác tốt cảm xúc người đọc ngay từ phần tiêu đề nội dung.

Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải thao túng cảm xúc của họ bằng các chiến thuật chiêu dụ rẻ tiền. Chúng đơn giản sẽ chỉ là những tiêu đề bài viết truyền cảm hứng cho người đọc cảm thấy điều gì đó khiến họ phải nhấp vào.

Hướng dẫn cách viết Content hay, hiệu quả và thu hút - 6

Tạo ra 1 tiêu đề khiến người dùng yêu thích không hề dễ dàng và làm sao để tiêu đề mỗi phần logic với nhau lại càng khó khăn hơn. Tôi thường sử dụng tips sau cho các bài blog hướng dẫn của mình:

 • Thêm từ chỉ số lượng vào title. Nhưng hãy chọn các số nhỏ (<20 chẳng hạn) vì các số lớn như 101 tips viết content hiệu quả sẽ khiến người đọc bị choáng.
 • Chứa các tính từ/ đồng từ mang tính hành động mạnh mẽ hoặc gây tò mò
 • Lật ngược lại các định kiến cố hữu

Theo kinh nghiệm bản thân, tôi nghĩ bạn nên viết ra 5 gợi ý cho mỗi phần tiêu đề, hoặc có khi còn hơn thế nữa thì mới mong tìm ra được 1 cái phù hợp nhất.

#15. Tạo ấn tượng với độc giả ngay từ phần mở đầu

Khi khách thực hiện tìm kiếm, truy cập vào trang của bạn, bạn sẽ không có nhiều thời gian để thu hút sự quan tâm của họ. Nếu bạn muốn họ ở lại thay vì quay trở về Google và tìm đến đối thủ, hãy tạo ra đoạn mở đầu đầy ấn tượng. (Có thể bạn phát triển nội dung độc đáo theo phong cách kể chuyện).

Dưới đây là các cách nhanh chóng để thực hiện điều đó:

 • Bắt đầu với một sự thật thú vị, chẳng hạn như một điều gì đó có thật nhưng không phải ai cũng nghĩ tới.
 • Đặt ra 1 câu hỏi và khơi gợi sự tò mò khiến người đọc thu hút và đi tìm câu trả lời trong bài viết.
 • Cung cấp cho người đọc nhiều thông tin (sản phẩm dịch vụ của bạn) mới mẻ nhất.
 • Viết đoạn intro mang tính đối đầu. Đừng tỏ ra quá khích nhưng cũng đừng ngại nêu ra những hành vi phổ biến nhưng gây bất lợi mà độc giả thường xuyên gặp phải, chẳng hạn như “Các nghiên cứu cho thấy 77% content writer gặp khó khăn trong việc viết phần mở đầu của bài viết” .

#16. Tối ưu Title và Meta Descriptions

Nếu bạn thường xuyên sử dụng tra cứu trên Google, bạn hẳn sẽ biết đến 2 khái niệm thẻ tiêu đề và thẻ meta description.

Cụ thể, thẻ tiêu đề là các liên kết màu xanh dương xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm. Thẻ meta descriptions là các đoạn văn bản xuất hiện bên dưới các liên kết đó.

Theo Google, giới hạn ký tự của thẻ tiêu đề và thẻ meta descriptions lần lượt là 70 và 156 ký tự.

Hướng dẫn cách viết Content hay, hiệu quả và thu hút - 7

Để tạo những thẻ tiêu đề và thẻ meta hoàn hảo, bạn tuân theo 3 quy tắc sau:

 • Chèn từ khóa chính trong thẻ tiêu đề. Đây là một trong những yếu tố SEO on-page quan trọng nhất cần chú ý.
 • Viết phần thẻ meta hấp dẫn người đọc dựa trên các câu hỏi như: tại sao mọi người nên đọc bài viết này? Bài viết có điểm gì đặc biệt hơn những đối thủ khác?
 • Số lượng ký tự nằm trong khoản giới hạn được đề xuất. Nếu không, title và meta description bị cắt và người dùng tìm kiếm khó có thể thấy được.
  vài content mẫu

#17. Sử dụng internal link kết nối các bài viết lại với nhau

Thay vì lặp lại một thông tin nào đó đã đề cập ở các bài viết trước, bạn có thể gắn link của bài blog đó trong bài viết bạn đang soạn thảo.

Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo giúp người đọc tìm hiểu thêm nội dung liên quan, góp phần tăng lưu lượng truy cập, thứ hạng cho những bài viết cũ.

Hơn thế nữa, khi tất cả nội dung đó được liên kết với nhau, các search tool sẽ hiểu rằng trang web của bạn chứa đầy nội dung độc đáo, chất lượng và có liên quan mật thiết với nhau.

Các search tool thường sử dụng liên kết giữa các trang để hiểu mối quan hệ giữa chúng với nhau trên website của bạn.

#18. Tránh nhồi nhét từ khóa

Tôi biết là vấn đề này đã cũ rích rồi nhưng vẫn có nhiều người mắc phải lỗi này.

Dù sao thì tôi vẫn muốn lưu ý lại: Bạn nên tránh tuyệt đối việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào bài viết của mình.

Hành động này không giúp cải thiện thứ tự xếp hàng mà còn có nhiều khả năng bị Google de-index website.

#19. Sử dụng từ ngữ mang tính hành động mạnh mẽ

Mục đích của một bài viết là thuyết phục người đọc thực hiện một số hành động nhất định như tương tác hay để lại phản hồi nào đó.

Để làm được như vậy, bạn cần sử dụng ngôn ngữ mang tính thúc đẩy và truyền cảm hứng cho họ thực hiện theo đúng chính xác mục đích của bạn.

Cách dễ dàng nhất là kết hợp các động từ với những từ có tính nhấn mạnh trong bài viết, chẳng hạn như một số cụm từ như trong hình dưới đây:

#20 Trích dẫn nguồn bài viết

Trên thực tế, người viết content (dạng content cung cấp thông tin) rất hay bỏ qua bước thêm nguồn tham khảo tin cậy vào bài viết. Đây quả là thiếu sót lớn cần phải thay đổi.

Nghĩa là, nếu bạn mượn một đoạn văn ngắn hoặc một phần thông tin từ đâu đó, hãy gắn link của trích dẫn hoặc thông tin đó vào bài viết.

Hướng dẫn cách viết Content hay, hiệu quả và thu hút - 8

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng hành động này có thể mang lại một số lợi ích thiết thực:

 • Tăng khả năng hiển thị cho bài viết. Bạn có thể liên hệ với tác giả bài viết và cho họ biết khi bài đăng của bạn chính thức được đăng tải. Điều này có thể khuyến khích họ chia sẻ bài viết của bạn trên các trang social media của họ, từ đó, mang lại cho bạn nhiều hiển thị và lưu lượng truy cập hơn.
 • Cho thấy rằng các thông tin bạn đưa vào bài viết đều được xác thực rõ ràng, thể hiện công sức nghiên cứu, tìm tòi của bạn.
 • Liên kết với các nguồn tài liệu nghiên cứu đáng tin cậy làm cho bài viết trở nên hữu ích hơn cho người đọc.

Vì vậy, đừng quên hãy bổ sung các nguồn thông tin nhé!

Giai đoạn 3: Tối ưu bài viết để đăng lên các trang mạng xã hội (distribution)

Để bài viết có thể truyền tải chính xác đến độc giả và hiệu quả tối đa, tôi khuyên bạn nên chia sẻ các bài viết của mình lên social media.

Thông thường, một bài viết blog nếu được tối ưu kĩ càng thì sẽ mất khoảng 30 – 100 ngày mới có thể lên top.

Trong khoảng thời gian đó, chỉ có những người yêu thích, mong đợi bài đăng mới và thường xuyên truy cập vào website mới biết bạn có bài viết mới.

Chính vì vậy, share bài viết lên Social Media sẽ giúp nhiều người biết đến nó hơn. Vì vậy, bạn hãy lên cho mình plan danh sách bài viết phát tán cộng chi tiết, đây sẽ là quá trình góp phần quyết định chiến lược tiếp thị đạt kết quả tốt hơn.

Song qua những lượng tương tác, bình luận cơ bản bạn sẽ hiểu hơn nhu cầu người dùng trong lĩnh vực. Từ đó doanh nghiệp sẽ biết cách quyết định các bước tăng hướng chuyển đổi, tác động ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dùng dễ dàng.

Nhưng trước tiên, bạn cần check lại lần cuối cùng…

#21. Rà soát lỗi đạo văn

Đạo văn là lỗi rất dễ gặp phải khi viết content. Không chỉ khiến content của bạn nhàm chán do trùng lặp nội dung mà còn mất cơ hội xếp hạng hoặc nhận hình phạt từ Google.

Nếu Google bot phát hiện ra 2 trang có nội dung giống nhau, chúng sẽ nhầm lẫn và không biết nên xếp hạng cho trang nào. Thậm chí còn dẫn diến tìn trạng page bị phạt do mắc lỗi đạo văn.

Hướng dẫn cách viết Content hay, hiệu quả và thu hút - 9

Vì vậy, trước khi đăng tải bài viết, bạn nên kiểm tra xem liệu nội dung trong bài có quá giống với một trang web nào khác từng viết hay không bằng cách sử dụng công cụ CopyScape.

Đây là một công cụ miễn phí cho phép bạn nhập URL và nhanh chóng check xem liệu có bài viết nào giống mình đã từng publish hay không.

#22. Nắm rõ giới hạn ký tự và nguyên tắc đăng bài trên các trang mạng xã hội

Content marketers thường gặp phải trường hợp dồn quá nhiều công sức, tận tâm làm nên một bài blog nhưng sau đó lại phải tóm tắt chúng lại để quảng bá trên các trang social media do giới hạn ký tự không cho phép.

Để tránh tình trạng kể trên, tôi gửi bạn thông tin về độ dài tối ưu cho các bài đăng trên social media và các loại content hoạt động tốt nhất trên mỗi trang.

#23. Thêm vào các hình thức content bổ sung khác (content upgrades)

Content upgrades là các hình thức content bổ sung có thể tải xuống giúp tăng giá trị cho content của bạn; đồng thời, mang đến cho độc giả cơ hội để nhận bonus độc quyền bằng việc đăng ký đến danh sách email.

Dưới đây là một số gợi ý về content upgrades được người dùng ưa chuộng nhất:

 • Mẫu Word hoặc Excel miễn phí
 • Infographics bổ sung
 • Ebooks hoặc báo cáo nghiên cứu hữu ích

#24. Đo lường mức độ thành công trên các kênh social media

Bất kỳ content writer nào cũng muốn bài viết của mình chạm đến trái tim người đọc và mang lại kết quả ra sao. Đó là lý do bạn cần phải đo lường hiệu quả cho nội dung của mình.

Dưới đây là các chỉ số chính cần đo lường cho từng content của bạn trên mỗi kênh:

 • Blog (SEO): organic traffic, kiểm tra thứ hạng từ khóa chính xác nhất, số lượng từ khóa đạt top, CTR, time onsite, bounce rate.
 • Post (Facebook/LinkedIn/Twitter): lượng reach, tương tác like, share, comment
 • Video (Youtube): Lượt view, like, comment video, subscribers
 • Email marketing: open rate, click-through-rate

Hướng dẫn cách viết Content hay, hiệu quả và thu hút - 10

Quan trọng hơn hết, khi đo lường hiệu quả, bạn cần đề ra được phương pháp tối ưu những nội dung này. Một số câu hỏi giúp bạn tìm được cách để tối ưu bao gồm:

 • Chủ đề/ topic nào được người dùng tìm kiếm yêu thích và nhận được nhiều tương tác nhất?
 • Kênh nào đang hoạt động hiệu quả nhất?
 • Dạng content nào (ebook, video, blog, …) hoạt động tốt nhất?

Trong trường hợp bài viết hoạt động kém hiệu quả, hãy kiểm tra lại kỹ năng viết quảng cáo cũng như chạy chiến dịch trên social media.

Khi đó bạn nên tham khảo dịch vụ Marketing Online đến từ các agency uy tín trong ngành để cải thiện tình trạng hiện tại của doanh nghiệp nhé! Hoặc bạn cũng có thể thuê dịch vụ viết bài của các công ty này.

Bạn có tự tin rằng nội dung của mình hay nhưng vẫn hoạt động kém hiệu quả trên social media không? Các thông điệp xã hội bạn chia sẻ có thiết thực không. Đôi lúc, vấn đề nằm ở chính bản thân người viết (content của bạn).

#25. Chọn thời điểm share bài thích hợp

Khác với blog, những bài post trên social media thường có một “hạn sử dụng” nhất định. Thông thường chỉ kéo dài 2-3 ngày, hoặc cùng lắm là 1 tuần.

Sau khoảng thời gian này, những bài post sẽ chìm vào quên lãng và không ai thấy nó nữa.

Bạn không thể thay đổi được thời hạn sử dụng này (vì mỗi ngày có rất hàng triệu post được đăng trên Facebook) mà chỉ có thể khiến cho bài post viral nhất có thể trong thời hạn trên.

Chọn thời điểm post/share bài viết rất quan trọng đến mức độ viral của chúng. Vì thường khi bạn đăng bài, Facebook Marketing Online hoặc các social platform sẽ đưa chúng tiếp cận đến một nhóm người dùng nhỏ để test mức độ “phù hợp” của nó với thị hiếu người dùng.

Các công ty chạy quảng cáo Facebook hiệu quả hiện nay đều sẽ áp dụng cách thức này để tiếp cận được khách hàng mục tiêu.

Nếu nhóm người dùng này yêu thích post (thể hiện bằng số lượng tương tác như like, share, comment) thì các nền tảng social media này sẽ mở rộng lượng tiếp cận và cho phép bài post hiển thị trên newsfeed của nhiều người dùng hơn.

Chính vì vậy, hãy post bài vào thời điểm người dùng của bạn online để họ có thể tương tác ngay với bài viết.

Một số khung thời gian tôi thường sử dụng để post bài mà bạn có thể tham khảo:

 • Facebook: 12h00 trưa và 19h00 tối các ngày trong tuần. Khung giờ này thường vào lúc nghỉ ngơi, mọi người có xu hướng online nhiều.
 • Blog: 11h00 trưa thứ hai, thứ ba. Đầu tuần là thời điểm mọi người mong muốn học thêm nhiều kiến thức mới.
 • Email marketing: gửi mail vào 7h00 sáng và 13h00 trưa. Giới văn phòng có xu hướng check hộp thư đến đầu mỗi ca làm việc.

Nhìn chung, cách tạo Blog cực kì đơn giản tuy nhiên nội dung của blog phải thu hút được người đọc thì blog mới có giá trị

Kết luận

Trên đây là những mẹo giúp bạn viết content hay, hiệu quả và thu hút hơn. Giờ đến lúc bạn thể hiện khả năng viết nội dung của mình rồi!

Nguồn: fiexmarketing

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here