Joomla là gì? Sự khác biệt giữa Joomla và WordPress?

0
325

Joomla là gì? Joomla và WordPress khác nhau như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Joomla là gì?

Joomla là hệ thống quản trị nội dung mã nguồn mở (CMS) được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL. Thông qua đó, Joomla cho phép người dùng dễ dàng xuất bản các nội dung của mình lên Internet hoặc Intranet cũng như quản lý toàn bộ các bản ghi đó. Joomla vô cùng mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí. Các tính năng cơ bản của Joomla là gì?

Joomla là gì? Sự khác biệt giữa Joomla và WordPress? (1)

Những đặc tính cơ bản của Joomla bao gồm: bộ đệm trang (page caching) để tăng tốc độ hiển thị, lập chỉ mục, đọc tin RSS (RSS feeds), trang dùng để in, bản tin nhanh, blog, diễn đàn, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm trong Site và hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Hầu hết các website trên thế giới đều sử dụng Joomla, từ những website cá nhân đến hệ thống web doanh nghiệp, từ web đơn giản đến những website có nội dung phức tạp, đòi hỏi phải thiết lập nhiều dịch vụ và ứng dụng cho người dùng.

7 thuộc tính web 2.0 được Joomla đáp ứng là gì?

Lý do mà Joomla được sử dụng phổ biến như hiện nay là bởi nó đáp ứng được mô tả về 7 thuộc tính web 2.0. 7 thuộc tính đó bao gồm:

 • Web có vai trò nền tảng, có thể chạy mọi ứng dụng.
 • Tập hợp trí tuệ cộng đồng.
 • Dữ liệu có vai trò then chốt.
 • Phần mềm được cung cấp ở dạng dịch vụ web và được cập nhật không ngừng.
 • Phát triển ứng dụng dễ dàng và nhanh chóng.
 • Phần mềm có thể chạy trên nhiều thiết bị.
 • Giao diện ứng dụng phong phú.

Joomla là gì? Sự khác biệt giữa Joomla và WordPress? (2)

Lợi ích khi tạo website với Joomla là gì?

Sự phát triển vượt bậc cùng những tính năng ưu việt của Joomla đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Thế nhưng có thể nói, 4 ưu điểm dưới đây mới chính là lý do nòng cốt cho sự phát triển của Joomla đến tận ngày nay:

 • Cạnh tranh giá cả: mặc dù Joomla cung cấp nhiều tiện ít và bộ mở rộng khổng lồ đi kèm nhưng hoàn toàn miễn phí.
 • Thân thiện với bộ máy tìm kiếm: Joomla cung cấp nền tảng tốt nhất để phát triển website đáp ứng tất cả yêu cầu về SEO (tối ưu website với các bộ máy tìm kiếm). Bạn có thể tìm hiểu thêm về SEO trong bài viết “SEO là gì?“
 • Thân thiện với người dùng: nhờ giao diện đơn giản, Joomla giúp công việc quản trị mạng dễ dàng hơn.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Joomla có thể nhận diện người sử dụng để chuyển đổi ngôn ngữ quản trị một cách linh hoạt.

So sánh Joomla và WordPress

Giữa Joomla và WordPress nên chọn ứng dụng nào và sử dụng cho mục đích nào? Việc lựa chọn sử dụng ứng dụng nào phụ thuộc vào nhu cầu khác nhau của bạn.

Khi nói về sự thân thiện với người dùng, WordPress được xem là thân thiện hơn so với Joomla cả về góc độ người mới làm quen và về triển vọng của một nhà phát triển.Việc sử dụng và điều hướng trên WordPress dễ dàng hơn so với Joomla. Điều này có thể là do Joomla có nhiều tính năng tiên tiến và có vẻ như Joomla ít thân thiện với người dùng hơn, đặc biệt là đối với người dùng lần đầu tiên sử dụng.

Khi nói về tính linh hoạt, WordPress là lựa chọn tốt hơn, điều này chủ yếu là do giao diện WordPress dễ sử dụng, cho phép quản lý nội dung, đặc biệt đặc đối với việc xuất bản nội dung trên một trang web.

Joomla thích hợp với những gì cụ thể và có các tính năng cá nhân sẽ cung cấp cho người dùng các giá trị khác nhau.

Dễ dàng hơn để nhắm mục tiêu phân khúc thị trường đa dạng sử dụng Joomla nhiều hơn WordPress. Nếu cần một blogspot nhanh chóng thì sử dụng WordPress. Với các trang web hoặc blog có chức năng tiên tiến nên sử dụng Joomla vì ứng dụng được xây dựng cho các mục đích như vậy.

SEO có phải là thứ mà bạn quan tâm, việc sử dụng WordPress sẽ mang lại giá trị này cho bạn. WordPress được biết đến rộng rãi vì khía cạnh có lợi của các blog của WordPress đang gia tăng nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm.

Mặc định WordPress được tích hợp với gói SEO có sẵn cho phép các trang web tăng thứ hạng cao chỉ trong một thời gian ngắn, tùy thuộc vào tần số cập nhật nội dung. Joomla sẽ yêu cầu một số sửa đổi có thể cần tới một số kiến ​​thức lập trình tiên tiến để gặt hái những lợi ích tương tự của SEO như trong WordPress.

Joomla là gì? Sự khác biệt giữa Joomla và WordPress? (3)

Khi nói đến việc tích hợp, rõ ràng Joomla có các lợi thế về mặt tích hợp hơn. Việc tích hợp trên Joomla khá là dễ dàng khi các ứng dụng hoặc phần mềm của bên thứ ba cần được liên kết. API được cung cấp bởi Joomla là công cụ tuyệt vời cho các nhà phát triển và họ sử dụng công cụ này để mở rộng tính linh hoạt các trang web của mình. Về mặt tích hợp thì WordPress yếu thế hơn, một phần vì trọng tâm của họ là một giao diện điều khiển dễ sử dụng.

Việc phát triển Add-on rõ ràng cũng là một lợi thế của Joomla so với WordPress. Điều quan trọng cần lưu ý là sự phát triển của add-on có thể trên cả WordPress và Joomla, nhưng có một môi trường phát triển mạnh hơn sử dụng để làm phương án thay thế thứ hai. Môi trường phát triển API của Joomla khá mạnh mẽ nhưng WordPress không phù hợp với API của Joomla.

Khi đề cập đến việc quản lý, WordPress có lợi thế rõ ràng hơn hẳn Joomla. Sử dụng bảng điều khiển trong WordPress khá dễ dàng, ngay cả người dùng mới bắt đầu cũng có thể nắm bắt được khá nhanh. Ngược lại, môi trường được cung cấp bởi Joomla sẽ chỉ hấp dẫn các nhà phát triển chứ không phải là người dùng mới làm quen.

Sự khác nhau giữa Joomla và WordPress được tóm tắt như sau :

 • WordPress thân thiện với người dùng còn Joomla thì ngược lại.
 • Sử dụng WordPress linh hoạt hơn Joomla.
 • Khả năng SEO của WordPress mạnh hơn với so với Joomla
 • Joomla cung cấp khả năng tích hợp tốt hơn so với WordPress
 • Việc phát triển add-on trên Joomla dễ dàng hơn so với WordPress API
 • Việc quản lý mọi thứ trên WordPress đơn giản hơn trên Joomla.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here