By | March 3, 2021

Khi chọn thuê VPS ngoài việc so sánh dịch vụ cũng như giá cả giữa các nhà cung cấp thì thông số cũng là vấn đề bạn cần phải lưu tâm. Tùy tình hình ngân sách mà bạn cần chọn thông số cho phù hợp và đảm bảo nhu cầu.

Và đây là những thông số bạn cần quan tâm khi lựa chọn thuê máy chủ ảo VPS

Khi chọn thuê VPS cần quan tâm những thông số gì? (1)

CPU Core

Là số lõi của CPU, cho phép CPU xử lý bao nhiêu tiến trình cùng 1 lúc. Thường thì số Core càng nhiều thì khả năng xử lý của CPU càng nhanh hơn. Các VPS trung bình thường sử dụng CPU 4 core. Tuy nhiên với những website có lượng truy cập khoảng 1000 / ngày thì CPU 1 core là đủ sức xử lý.

RAM

Ram là nơi lưu trữ tạm thời dữ liệu của các tiến trình đang chạy. Dung lượng ram càng nhiều thì Website càng tải được nhiều truy cập hơn, hạn chế VPS bị đơ, treo. Thông thường một website được thiết kế tốt thì với 1Gb ram có thể tải được 5000 lượt truy cập / ngày và 300 người online cùng lúc.

Bộ nhớ lưu trữ

Hiện nay đa số VPS đều dùng công nghệ ổ cứng SSD thay cho HDD như trước kia. Về dung lượng thì thường tối thiểu sẽ là 10Gb cho VPS gói thấp nhất. 10 Gb là đủ cho một website bán hàng thông thường rồi bạn cũng không cần quá lo lắng về dung lượng.

Bandwidth / Băng thông

Là lượng dữ liệu được truyền đi. Ví dụ trên website bạn có toàn bộ dữ liệu hình ảnh, nội dung, mã nguồn,.. với dung lượng là 100Mb, thì khi một người mở website ra thì tức là bạn đã sử dụng 100Mb băng thông. Lượng băng thông càng cao thì số lượng truy cập vào website càng được nhiều. Tuy nhiên đa số hiện nay các VPS không giới hạn băng thông sử dụng.

Hệ điều hành

Khi chọn thuê VPS cần quan tâm những thông số gì? (2)

Có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. Tuỳ vào mã nguồn website bạn sử dụng là gì để chọn hệ điều hành. Với WordPress hay mã nguồn PHP thì chọn Linux, với ASP.NET hay JS thì chọn Windows.

Phần mềm quản trị Web

Là công cụ Web control Panel dùng để tạo ra hosting, quản lý hosting và các thao tác liên quan để có thể chạy được website. Một số Web control panel được dùng miễn phí, một số mất phí và có thể bạn phải trả thêm phí để sử dụng. 2 Web control được sử dụng nhiều nhất hiện nay là CPanel và Direct Admin. CPanel thì nhiều chức năng hơn, chuyên nghiệp hơn. Direct Admin thì có giá rẻ hơn CPanel. Cả hai đều dùng rất tốt. Một số nhà cung cấp sẽ free Direct Admin khi mua VPS.

Quản lý VPS

Một số đơn vị hỗ trợ cài đặt và xử lý mọi vấn đề liên quan đến VPS, có thể mất phí hoặc không. Tuy nhiên cũng có nhiều đơn vị bán VPS nhưng không hỗ trợ cài đặt, xử lý sự cố ngoại trừ reset VPS, reset password. Bạn nên lựa chọn cẩn thận để tránh rắc rối trong quá trình sử dụng VPS mà không tự quản lý được

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *