Kinh nghiệm chọn tên miền chuẩn và phù hợp cho website

0
117

Khi xây dựng một trang web thì việc lựa chọn tên miền là điều mà bạn cần lưu tâm hàng đầu. Bởi nó không chỉ là địa chỉ website mà còn là tài sản của thương hiệu. Tham khảo ngay những kinh nghiệm dưới đây để có thể lựa chọn được tên miền chuẩn và phù hợp nhất

Chọn tên miền cao cấp nhất (TLD)

Kinh nghiệm chọn tên miền chuẩn và phù hợp cho website (1)

Tên miền cao cấp nhất (Top-level Domain), được viết tắt là TLD, là những chữ đi sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền. Một số TLD phổ biến nhất là:.com, .vn, .org, .net, .co, .infor, .edu,…

Lựa chọn tên miền chuẩn nhất cho website

Để lựa chọn tên miền chuẩn nhất, phù hợp nhất cho doanh nghiệp, bạn cần dựa vào thị trường mục tiêu của mình. Nếu doanh nghiệp của bạn có ở phạm vị toàn cầu thì hãy chọn “.com”. Nếu nằm trong phạm vi quốc gia, thì bạn nên chọn TLD theo quốc gia như “.vn”. TLD cấp quốc gia sẽ giúp bạn xếp hạng tốt trên các phiên bản công cụ tìm kiếm của quốc gia đó. Nếu bạn là một công ty internet hoặc về công nghệ thông tin, bạn có thể xem xét TLD “.net”. Tên miền “.org” được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận. Tên miền “.edu” dùng cho các tổ chức giáo dục, trường học.

Tuy nhiên, để bảo vệ thương hiệu, bạn có thể chọn đăng ký tất cả tên miền “.com”, “.net”, “.vn” và các tên miền khác có liên quan đến thương hiệu. Điều này giúp ngăn chặn đối thủ lấy tên domain của bạn để đăng ký với đuôi khác. Ví dụ, bạn kinh doanh với thương hiệu ABC, thì bạn nên đăng ký tất cả các tên miền sau đây: abc.com, abc.net, abc.org, abc.info, abc.biz, abc.com.vn, abc.vn.

Bạn có thể tham khảo bảng giá tên miền tại đây: https://kdata.vn/domain/domain-pricing

Tên miền chứa từ khóa cần SEO

Kinh nghiệm chọn tên miền chuẩn và phù hợp cho website (2)

Bằng cách sử dụng các từ khóa trong tên miền, bạn cho các công cụ tìm kiếm biết trang web của bạn nói về cái gì. Cùng với nội dung chất lượng và trải nghiệm người dùng tốt, các từ khóa trong miền của bạn có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trên google.

Tên miền chuẩn nhất là có chứa từ khóa cần SEO. Nó có chứa từ khóa về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Tránh số và dấu gạch ngang

Sử dụng dấu gạch ngang trong tên miền khiến chất lượng domain giảm đi. Vì nhiều lý do như: Dễ rơi vào spam, dễ bị lỗi chính tả, không có tính thẩm mỹ. Dấu gạch ngang xuất hiện tại trên miền có thể đưa khách hàng tiềm năng truy cập vào website của bạn kết thúc tại trang web của đối thủ cạnh tranh nếu họ quên gõ dấu gạch nối hoặc đặt sai vị trí của nó.

Ví dụ: cuahang-pizza.com. Tên miền này bị nhược điểm là dấu gạch ngang làm người dùng có thể quên viết dấu “-” khi họ tìm kiếm trên URL, đặc biệt khi họ dùng mobile vào website và nó cũng không có tính thẩm mỹ và khoa học khi nhìn vào.

Sử dụng số cũng dễ bị hiểu lầm. Những người nghe địa chỉ website sẽ không biết bạn đang sử dụng dạng số hay dạng chữ khi bạn đánh vần. Vì thế, cần loại bỏ ngay suy nghĩ để dấu gạch ngang và con số trong ý tưởng chọn tên miền cho website, hãy xem như nó là một điều không hợp lệ.

Chọn tên dễ phát âm

Khi chọn tên miền, bạn nên lựa chọn tên dễ phát âm, điều này giúp bạn có thể dễ dàng chia sẻ tên miền của mình khi nói cũng như viết. Nó nên dễ hiểu để đánh vần cho bất kỳ người nghe khi bạn được ai đó hỏi trực tiếp về địa chỉ trang web của bạn. Tên domain phụ thuộc vào ngôn ngữ và phát âm của khu vực mà bạn muốn hướng tới.

Tránh vi phạm bản quyền thương hiệu

Kinh nghiệm chọn tên miền chuẩn và phù hợp cho website (3)

Đây là ý tưởng chọn tên miền quan trọng hàng đầu của một website. Bởi domain của bạn phải là duy nhất, không được trùng lặp với bất kỳ tên miền của doanh nghiệp nào khác. Vì thế, bạn cần nghiên cứu các website khác trong phân khúc của bạn và tìm hiểu xem họ đang sử dụng tên miền nào để tránh bị trùng lặp với đối thủ hoặc bị buộc tội sao chép một website khác.

Đã có một trường hợp tranh chấp lớn liên quan đến tên miền tại Việt Nam. Đó là vụ việc công ty Samsung gửi đơn kiện gửi đếnTòa án nhân dân TP.Hà Nội khiếu nại ông Dương Hồng Minh – chủ thể đăng ký tên miền samsungmobile.com.vn đã sử dụng cụm từ “Samsung” liên quan đến nhãn hiệu của công ty Samsung đã được bảo hộ tại Việt Nam. Tòa án ra quyết định yêu cầu thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn và công ty Samsung giành lại được tên miền này sau đó.

Tên miền cần ngắn gọn

Bạn nên để tên miền của mình dưới 15 ký tự. Bởi vì domain dài có thể gây khó nhớ hơn cho khách hàng của bạn. Chưa kể, người dùng sẽ dễ bị nhập lỗi chính tả với tên miền dài và bạn sẽ mất lượng truy cập đó nếu họ không tìm thấy địa chỉ dẫn đến trang web của vì nó quá dài.

Một tên miền ngắn gọn, phù hợp với lĩnh vực kinh doanh sẽ giúp các khách hàng dễ dàng ghi nhớ website của doanh nghiệp cũng như dễ dàng xuất hiện trên bộ máy tìm kiếm hơn những website của đối thủ cạnh tranh.

Tên miền cần có ý nghĩa bao hàm

Chọn một tên miền cho website liên quan đến lĩnh vực của bạn là điều nên làm, bởi vì nó cung cấp cho khách hàng biết trang web của bạn nói về cái gì. Nhưng bạn không nên giới hạn các lựa chọn của mình quá nhiều.

Đổi tên miền trang web của bạn sang một tên miền mới là điều khó để thực hiện thành công. Nó có thể khiến bạn mất thứ hạng tìm kiếm và lượng truy cập của khách hàng vào website của bạn sẽ giảm. Do đó, ngay từ đầu bạn cần phải chọn tên domain có ý nghĩa bao hàm sẽ giúp bạn bổ sung sản phẩm sau này, đồng thời việc lên top tìm kiếm cũng dễ dàng hơn.

Tên miền sẽ gắn bó với doanh nghiệp trên chặng đường dài và nó là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại trong hoạt động kinh doanh trên internet của mọi doanh nghiệp. Chính vì thế, bạn cần biết cách chọn tên miền chuẩn nhất cho website của mình ngay từ lúc bắt đầu. Chỉ cần ghi nhớ và áp dụng những ý tưởng trên đây là bạn đã có thể chọn được cho mình một domain hoàn hảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here