Tổng hợp các lỗi của iOS 15 và cách khắc phục hiệu quả

0
54

Như bao phần mềm khác, iOS 15 cũng tiềm ẩn các lỗ hổng bảo mật, lỗi, các vấn đề phát sinh khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề của iOS 15 và cách khắc phục (nếu có) để các bạn tiện theo dõi nhé!

Lỗi báo đầy dung lượng

Rất nhiều người dùng đã báo cáo rằng sau khi cài iOS 15 họ nhận được cảnh báo “iPhone storage almost full” mặc dù iPhone của họ còn trống nhiều dung lượng lưu trữ. Họ không thể loại bỏ cảnh báo này.

Tổng hợp các lỗi của iOS 15 và cách khắc phục hiệu quả (1)

iOS 15 báo dung lượng đầy mặc dù iPhone vẫn còn trống nhiều không gian lưu trữ

Vấn đề này ảnh hưởng tới một số model iPhone bất kể dung lượng trống còn nhiều hay ít. Người dùng thử xóa bớt dữ liệu trên thiết bị của họ cũng không thể loại bỏ được cảnh báo. Hiện Apple chưa đưa ra tuyên bố nào về vấn đề này.

Những ai không muốn chờ có thể thử khắc phục bằng cách factory reset (reset iPhone về trạng thái ban đầu). Tuy nhiên, trước khi làm điều đó bạn phải đảm bảo rằng đã sao lưu dữ liệu.

Đừng thử xóa các dữ liệu cá nhân và ảnh để ngăn thông báo lỗi này. Thông báo lỗi vẫn sẽ tồn tại bất chấp bạn xóa đi bao nhiêu dữ liệu vì thế việc xóa dữ liệu cá nhân là hành động lãng phí vô nghĩa.

Tổng hợp các lỗi của iOS 15 và cách khắc phục hiệu quả (2)

iPhone báo sai dung lượng lưu trữ đã được sử dụng

Bên cạnh đó iOS 15 cũng gặp vấn đề khác trong việc hiển thị dung lượng lưu trữ. Một số người dùng báo cáo rằng iPhone, iPad hiển thị dung lượng sử dụng ít hơn so với dung lượng thực tế đang dùng.

Có lẽ chúng ta sẽ phải chờ bản vá của Apple được tung ra trong iOS 15.0.1.

Lỗ hổng bảo mật trên iOS 15

Ngay sau khi iOS 15 được tung ra, nhà phát triển Jose Rodriguez đã khai thác thành công một lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành này. Lỗ hổng ảnh hưởng tới iOS 14.8 và iOS 15 này cho phép kẻ tấn công vượt qua màn hình khóa và truy cập vào các ghi chú. Kẻ tấn công khai thác lỗ hổng bằng cách leo thang đặc quyền của VoiceOver và tính năng chia sẻ.

Để vượt qua màn hình khóa của iPhone, Rodriguez yêu cầu Siri bật VoiceOver và điều hướng tới ứng dụng Notes trong Control Center. Một trang ghi chú mới được hiện ra như dự kiến, không làm lộ nội dung của người dùng.

Truy cập Control Center lần nữa để mở đồng hồ bấm giây và sau một vài thao tác làm rối hệ thống, Rodriguez có thể chọn ứng dụng Notes đã mở trước đó. Tuy nhiên, lần này thay vì mở trang Notes trống iOS 15 cấp quyền truy cập vào dữ liệu các file Notes. Nội dung ghi chú của người dùng bao gồm cả những thứ đã lưu có thể chứa văn bản, bản ghi âm, liên kết HTML và cả các thông tin nhạy cảm khác.

Sau đó, Rodriguez sử dụng Rotor của VoiceOver để chọn và sao chép ghi chú rồi gửi tới thiết bị khác. Kẻ tấn công có thể dùng một chiếc iPhone khác gọi tới iPhone bị tấn công. Tiếp theo, hắn từ chối cuộc gọi và dán những thứ vừa sao chép vào tính năng phản hồi bằng tin nhắn tùy chỉnh. Trường hợp thứ hai, nếu kẻ tấn công gửi tin nhắn đến thì hắn có thể dán nội dung đã sao chép vào phần trả lời.

Lỗ hổng này không có tác dụng với các ghi chú được bảo vệ bằng mật khẩu.

Để khai thác lỗ hổng này thì hacker cần các điều kiện sau:

  • Có thể tiếp cận được với iPhone của nạn nhân
  • Biết số điện thoại của nạn nhân
  • iPhone của nạn nhân phải kích hoạt Siri và cho phép truy cập Siri từ màn hình khóa
  • Cho phép truy cập Control Center từ màn hình khóa
  • Control Center có cài sẵn lối tắt truy cập Notes và đồng hồ

Rodriguez quyết định công khai lỗ hổng thay vì báo cáo với Apple để nhận tiền thưởng. Anh chia sẻ rằng lỗ hổng này khó khai thác nên sẽ phải chứng minh, giải thích rất nhiều với Apple. Ngoài ra, giải thưởng cho lỗ hổng này có thể không xứng đáng với thời gian chờ đợi Apple xác nhận và phản hồi.

Trước dây, Rodriguez từng được Apple thưởng 25.000 USD vì phát hiện ra lỗ hổng CVE-2021-1835. Đây là một phương pháp vượt qua màn hình khóa khác để truy cập vào nội dung của ứng dụng Notes.

Lỗi hao pin khi dùng Spotify

Một số người dùng báo cáo rằng sau khi nâng cấp từ iOS 14.8 lên iOS 15 khi dùng Spotify iPhone của họ sụt 30% pin mỗi tiếng. Hiện vấn đề này đã được Spotify ghi nhận và có đưa ra một số đề xuất khắc phục. Tuy nhiên chưa có đề xuất nào thực sự có tác dụng.

Các vấn đề khác của iOS 15

  • Sau khi cập nhật iOS 15 một số người dùng đã báo cáo các vấn đề sau:
  • Tải ứng dụng trên App Store rất chậm
  • Safari mới hoạt động thiếu ổn định, đôi lúc không hiện bàn phím
  • Ứng dụng không tải khi đang phát video
  • Sự cố với ứng dụng Vietcombank Smart OTP, khắc phục bằng cách xác thực lại

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các vấn đề của iOS 15 và cách giải quyết để bạn tiện theo dõi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here