Web tĩnh là gì? Web động là gì? Cách phân biệt web tĩnh và web động?

1
164

Web tĩnh là gì? Web động là gì? Phân biệt  2 web này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trang web tĩnh là gì?

Web tĩnh là gì? Web động là gì? Cách phân biệt web tĩnh và web động? (1)

Web tĩnh (Static Website)chính là cách gọi khác của những website phiên bản đầu tiên. Đây là trang web đơn thuần chỉ sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ lập trình HTML. Nó có nhiệm vụ đăng tải các thông tin giống như một tờ báo. Sau khi tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt sẽ hỗ trợ biên dịch mã và hiển thị nội dung của trang web. Và lúc này người dùng hầu như không thể tương tác được với website. Không thể trò chuyện, giao tiếp với nó. Nội dung của Website tĩnh đã được xác định ngay từ đầu. Nếu muốn thay đổi hay thêm bớt nội dung, người quản lý phải làm lại khuôn để có thể in ra những tờ báo mới.

* Ưu điểm:

Chạy nhanh, ít tốn tài nguyên máy chủ, gần như không thể hack, chi phí tạo thấp.

* Nhược điểm:

Website tĩnh tương tự 1 tờ báo giấy, không có sự tương tác giữa người truy cập và website, quý khách không thể tự thay đổi nội dung website, do đó chi phí sửa nội dung sẽ rất cao.

Trang web động là gì?

Website động (Dynamic Website) là một thuật ngữ dùng để chỉ những trang web được hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở web. Nói đúng hơn đây là một chương trình chạy với giao thức http://. Có thể xem nó là một tập hợp các dữ liệu số hóa được tổ chức thành cơ sở dữ liệu và trình diễn trên các trang web dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh. Dynamic website được tích hợp thêm các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu.

Web tĩnh là gì? Web động là gì? Cách phân biệt web tĩnh và web động? (2)

Với chương trình phần mềm này, người sở hữu trang web có quyền điều hành, chỉnh sửa và cập nhật thông tin trên trang web một cách dễ dàng. Không cần phải nhờ đến những lập trình viên chuyên nghiệp nào. Hơn nữa, với các chương trình ứng dụng, khách hàng có được quyền trao đổi thông tin với chủ website và những khách hàng khác. Có thể nói web động là một thành công lớn trong lĩnh vực thiết kế website, hiện nay nó còn được gọi là ứng dụng web với nhiều chức năng cao cấp được phát triển không ngừng.

*  Ưu điểm của website động:

  • Dễ dàng nâng cấp và bảo trì
  • Có thể xây dụng được web lớn
  • Thường sử dụng tương tác với người dùng cao
  • Dễ dàng quản lý nội dung

*  Nhược điểm của website động

  • Nếu web lớn có thể cần thêm nhân sự chuyên ngành
  • Chi phí xây dựng cao

Sự khác biệt giữa web tĩnh và web tĩnh?

Web tĩnh là gì? Web động là gì? Cách phân biệt web tĩnh và web động? (3)

Inner search: Phần tìm kiếm giúp người xem nhanh chóng tìm đến một trang web trong website có chứa vấn đề mà họ quan tâm.

Member account: Tài khoản dành cho Hội Viên. Với một Username và Password, Hội Viên có thể truy cập (log-in) vào một khu vực hạn chế (Member Area) có nhiều quyền lợi hơn hẳn so với khu vực công cộng (Public Area). Việc cung cấp tài khoản này giúp cho người chủ website có thể kinh doanh website bằng cách thu phí Hội Viên (Member Fee) hoặc phân cấp quản lý nội bộ từ xa.

Shopping Cart: Thành phần giúp cho việc mua bán trên mạng (online trading) được thực hiện thông qua giả định việc chọn và bỏ món hàng đã chọn vào giỏ mua hàng. Các thông số liên quan đến món hàng sẽ được cập nhật vào tài khoản của người Mua, giúp cho việc xác định công nợ và thanh toán.

Online Payment: Thành phần giúp cho việc buôn bán trên mạng được khả thi: Tiền được trao cho Bên Bán và hàng sẽ được chuyển cho Bên Mua.

Forum: Diễn đàn trực tuyến: Một khu vực hạn chế giúp cho các đối tượng dùng site liên hệ trực tiếp với nhau trong thời gian thực (Real Time). Khác với liên lạc bằng Email có một khoảng thời gian chậm trễ (Delay) do người gửi mail và người nhận mail không trực tuyến cùng thời điểm.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here