Website là gì? Những kiến thức cơ bản về website mà bạn cần biết

0
3

Website là gì? Gồm những thành phần cấu tạo nào? Lợi ích trang web mang lại? Cùng tìm hiểu chi tiết những kiến thức cơ bản về website nhé!

Website là gì?

Website là một tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Vậy website cấu tạo từ đâu, những tiện ích mà website mang lại là gì?

Tập tin HTML này sẽ chứa toàn bộ các nội dung về hình ảnh, video, văn bản,…và nó nằm trên cùng một tên miền (domain). Tên miền này sẽ được lưu trữ trên hosting (máy chủ). Khi có bất kỳ truy vấn nào với website, server sẽ trả về những kết quả tương ứng với yêu cầu đó.

Website là gì? Những kiến thức cơ bản về website mà bạn cần biết (1)

Các hình thức của web

Nó được chia làm 2 dạng thức như sau:

Website tĩnh là web mà người quản trị không thể tùy ý thay đổi nội dung, hình ảnh. Cần phải có những kiến thức cơ bản về HTML thì mới có thể tùy chỉnh được. Các web tĩnh này hoàn toàn được viết bằng HTML và CSS. Và bạn có thể thêm vào các tùy chọn Javascript nếu muốn.

Website động là website được viết kèm theo một bộ công cụ quản trị. Người quản trị nội dung có thể dễ dàng thay đổi các nội dung trên trang. Các webnày được thiết kế bởi các lập trình viên. Họ đảm bảo sao cho nó có thể dễ dàng cập nhật và thay đổi thường xuyên.

>>> Cách phân biệt web tĩnh và web động?

Những thành phần cấu tạo nên website

Tên miền (domain): Được xem là địa chỉ web. Giả sử như website là một cửa hàng thì tên miền chính là tên địa chỉ của cửa hàng đó. Do đó để truy cập web, bạn phải gõ địa chỉ tên miền trên trình duyệt để có thể đi đến được với website đó.

>>> Domain (Tên miền) là gì? Tầm quan trọng của tên miền đối với một website?

Web hosting: Sau khi đã có tên miền. Công việc tiếp theo của bạn đó chính là thuê một máy chủ. Đó được gọi là web hosting. Máy chủ sẽ lưu trữ tất cả các thông tin, hình ảnh và tài liệu của website để từ đó có thể đưa ra được những kết quả phù hợp với truy vấn của người dùng.

>>> Hosting là gì? Tổng hợp những điều cơ bản cần biết về hosting

Source Code: Đây được xem là mã nguồn của website. Nếu tên miền là địa chỉ, web hosting chính là mảnh đất thì source code chính là phần gạch và bê tông để xây nên web. Và bạn đã có một website, chính là một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Website là gì? Những kiến thức cơ bản về website mà bạn cần biết (2)

Web được phân loại như thế nào?

Với sự đa dạng về nhiều hình thức website hiện nay, bạn có thể dễ dàng phân loại website theo những tiêu chí sau:

Theo nhu cầu: Tùy vào nhu cầu mà website sẽ được thiết kế đáp ứng nhu cầu đó. Có khách hàng tìm đến website để đọc tin tức thì sẽ có những web tin tức (hay còn gọi là trang tin, báo điện tử). Hiện nay các website ở Việt Nam như vnexpress, 24h, zing,…đều là những trang tin phổ biến hiện nay. Cũng có khách hàng tìm đến web để xem phim, xem video thì các website chuyên đăng tải video sẽ đáp ứng cho bạn nhu cầu đó. Ngoài ra có có các web thương mại điện tử để bán hàng, website giới thiệu công ty doanh nghiệp,…

Theo công nghệ: Tiêu chí này thường dựa vào source code. Một số webdùng source code đóng (tức là phải tự code tay). Cũng có những website dùng nền tảng mở (phổ biến như WordPress, Wix) để tự mình thiết kế nên một website hoàn chỉnh. Cách này thường áp dụng đối với người dùng không dùng không biết code. Thế nhưng nếu bạn có nhu cầu mở rộng webhơn thì cần nên áp dụng những công nghệ khác để đem lại trải nghiệm ưng ý hơn cho người dùng.

Lý do chính khiến doanh nghiệp cần phải có website

  • Thiết lập sự hiện diện mới trên internet, tạo cơ hội tiếp xúc với khách hàng ở mọi nơi và tại mọi thời điểm.
  • Giới thiệu các sản phẩm dịch vụ một cách sinh động và mang tính tương tác cao.
  • Tạo cơ hội để bán sản phẩm hàng hóa một cách chuyên nghiệp mà không tốn nhiều chi phí.
  • Cơ hội phục vụ khách hàng tốt hơn, đạt được sự hài lòng lớn hơn từ khách hàng.
  • Tạo một hình ảnh chuyên nghiệp trước công chúng, công cụ hiệu quả để thực hiện các chiến dịch PR và marketing.
  • Và đơn giản không có web site là một nguyên nhân thất bại của doanh nghiệp

Chia sẻ các bước xây dựng một website hoàn chỉnh

Tùy vào hình thức và nhu cầu của một website thế nào mới có những bước tạo lập khác nhau. Dưới đây là những bước chuẩn để có thể tạo lập được những web hoàn chỉnh:

Bước 1: Mua tên miền website, thuê hosting. Bạn có thể mua tên miền và thuê hosting tại những công ty cung cấp dịch vụ internet uy tín, chẳng hạn như KDATA

Bước 2: Lên bảng demo thiết kế website. Thông thường các UI/UX design sẽ đảm nhận phần này. Nếu bạn sử dụng những nền tảng có sẵn như WordPress thì đừng lo. Bạn cũng đã có những kho theme WordPress đa dạng cho bạn có thể lựa chọn.

>>> Kho theme cho WordPress: https://vi.wordpress.org/themes/

Bước 3: Các front-end developer sẽ tiến hành cắt HTML từ bản thiết kế. Sau đó tùy chính web theo yêu cầu của website owner. Cùng với đó, các back-end developer sẽ làm việc với các dữ liệu để website vận hành hiệu quả.

Bước 4: Sau khi website đã hoàn thành được phần demo. Các tester sẽ tiến hành kiểm tra dò các lỗi (bug). Để sau đó các developer sẽ tiến hành fix lại cho phù hợp.

Bước 5: Sau khi tất cả các lỗi được được fix sau. Web sẽ được tiến hành launch trên server và bắt đầu đi vào phục vụ người dùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here